60 bài tập trắc nghiệm Sóng âm có lời giải

Với 60 bài xích tập trắc nghiệm Sóng âm có lời giải Vật Lí lớp 12 tổng hòa hợp 60 bài xích tập trắc nghiệm gồm lời giải chi tiết sẽ giúp học sinh ôn tập, biết cách làm dạng bài xích tập Sóng âm từ đó đạt điểm trên cao trong bài xích thi môn trang bị Lí lớp 12.

Bạn đang xem: Bài tập về sóng âm

*

Câu 1.Cảm giác về âm dựa vào những nhân tố nào?

A. Nguồn âm và môi trường thiên nhiên truyền âm.

B. Nguồn âm với tai tín đồ nghe.

C. Môi trường xung quanh truyền âm và tai fan nghe.

D. Tai tín đồ nghe và giây thần tởm thị giác.

Lời giải:

Chọn B.

Phụ thuộc vào cường độ âm và tai người hay nguồn âm cùng tai người.

Câu 2. Độ cao của âm phụ thuộc vào vào yếu đuối tố nào của âm?

A. Độ lũ hồi của mối cung cấp âm.

B. Biên độ giao động của mối cung cấp âm.

C. Tần số của nguồn âm.

D. Đồ thị xê dịch của nguồn âm.

Lời giải:

Chọn C.

Độ cao của âm là đặc thù sinh lí của âm, phụ thuộc vào tần số âm.

Câu 3. Tai con người rất có thể nghe được phần đông âm gồm mức độ mạnh âm trong vòng nào?

A. Tự 0 dB mang lại 1000 dB.

B. Từ bỏ 10 dB mang đến 100 dB.

C. Tự -10 dB mang lại 100dB.

D. Từ 0 dB mang đến 130 dB.

Lời giải:

Chọn D.

Tai người hoàn toàn có thể nghe âm có mức cường độ từ 0 mang đến 130 dB.

Câu 4. Âm cơ phiên bản và hoạ âm bậc 2 bởi vì cùng một dây lũ phát ra có mối contact với nhau như thế nào?

A. Hoạ âm gồm cường độ to hơn cường độ âm cơ bản.

B. Tần số hoạ âm bậc 2 lớn gấp đôi tần số âm cơ bản.

C. Tần số âm cơ phiên bản lớn gấp hai tần số hoạ âm bậc 2.

D. Vận tốc âm cơ bạn dạng lớn gấp rất nhiều lần tốc độ hoạ âm bậc 2.

Lời giải:

Chọn B.

Âm cơ phiên bản có tần số f, hoạ âm có tần số 2f, 3f …

Câu 5. trong những nhạc cụ, hộp bầy có tính năng gì?

A. Làm tăng cường độ cao và độ khổng lồ của âm;

B. Giữ mang lại âm vạc ra gồm tần số ổn định.

C. Vừa khuyếch đại âm, vừa tạo thành âm nhan sắc riêng của âm do bầy phát ra.

D. Tránh được tạp âm và tiếng ồn, tạo cho tiếng bọn trong trẻo.

Lời giải:

Chọn C.

Tính hóa học hộp cộng hưởng âm.

Câu 6. vận tốc truyền âm trong không gian là 340m/s, khoảng cách giữa hai điểm ngay gần nhau độc nhất trên và một phương truyền sóng dao động ngược pha nhau là 0,85m. Tần số của âm là

A. F = 85Hz.B. F = 170Hz.

C. F = 200Hz.D. F = 255Hz.

Lời giải:

Chọn C.

Khoảng cách giữa nhì điểm xấp xỉ ngược pha ngay sát nhau nhất trên một phương truyền sóng là một trong nửa cách sóng λ = 1,7m. Sau đó áp dụng cách làm tính bước sóng λ = v.T = v/f.

Câu 7. Một sóng cơ học tất cả tần số f = 1000Hz viral trong ko khí. Sóng đó được gọi là

A. Sóng rất âm.

B. Sóng âm.

C. Sóng hạ âm.

D. Không đủ đk để kết luận.

Lời giải:

Chọn B.

Sóng âm là sóng cơ học tất cả tần số từ 16Hz cho 20000Hz. Sóng hạ âm là sóng cơ học gồm tần số nhỏ dại hơn 16Hz. Sóng rất âm là sóng cơ học có tần số to hơn 20000Hz.

Câu 8. Sóng cơ học viral trong không khí với cường độ đủ lớn, tai ta hoàn toàn có thể cảm thụ được sóng cơ học nào sau đây?

A. Sóng cơ học bao gồm tần số 10Hz.

B. Sóng cơ học bao gồm tần số 30kHz.

C. Sóng cơ học có chu kỳ 2,0μs.

D. Sóng cơ học có chu kỳ 2,0ms.

Lời giải:

Chọn D.

Từ chu kỳ suy ra tần số, so sánh tần số kiếm được với dải tần số 16Hz đến 20000Hz.

Câu 9. vạc biểu như thế nào sau đây là không đúng?

A. Sóng âm là sóng cơ học tất cả tần số nằm trong tầm từ 16Hz cho 20kHz.

B. Sóng hạ âm là sóng cơ học có tần số nhỏ tuổi hơn 16Hz.

C. Sóng cực kỳ âm là sóng cơ học gồm tần số lớn hơn 20kHz.

D. Sóng âm thanh bao gồm cả sóng âm, hạ âm và rất âm.

Lời giải:

Chọn D.

Sóng âm thanh chính là sóng âm.

Câu 10. vận tốc âm trong môi trường xung quanh nào sau đây là lớn nhất?

A. Môi trường thiên nhiên không khí loãng.

B. Môi trường thiên nhiên không khí.

C. Môi trường thiên nhiên nước nguyên chất.

D. Môi trường chất rắn.

Lời giải:

Chọn D.

Vận tốc âm phụ thuộc vào môi trường đàn hồi, mật độ vật chất môi trường càng lớn thì gia tốc âm càng lớn: vrắn > vlỏng > vkhí.

Câu 11. Một sóng âm 450Hz lan truyền với tốc độ 360m/s trong không khí. Độ lệch sóng giữa nhì điểm phương pháp nhau 1m trên một phương truyền sóng là

A. ΔΦ = 0,5π(rad).B. ΔΦ = 1,5π(rad).

C. ΔΦ = 2,5π(rad).D. ΔΦ = 3,5π(rad).

Lời giải:

Chọn C.

Độ lệch sóng giữa nhì điểm trên cùng một phương truyền sóng được tính theo công thức: .

*

Câu 12. phát biểu nào sau đấy là không đúng?

A. Nhạc âm là do nhiều nhạc chũm phát ra.

B. Tạp âm là các âm có tần số không xác định.

C. Độ cao của âm là 1 trong đặc tính của âm.

D. Âm sắc là 1 trong những đặc tính của âm.

Lời giải:

Chọn A.

Nhiều nhạc núm chưa dĩ nhiên đã phát ra nhạc âm. Ví dụ: khi dàn nhạc giao hưởng chuẩn bị nhạc cụ, mỗi nhạc công hầu như thử nhạc cụ của chính bản thân mình khi đó dàn nhạc phát ra một âm thanh hỗn độn, chính là tạp âm. Khi tất cả nhạc trưởng chỉ huy dàn nhạc cùng phát ra âm gồm cùng độ cao, sẽ là nhạc âm.

Câu 13. vạc biểu làm sao sau đó là đúng?

A. Âm gồm cường độ khủng thì tai ta có cảm xúc âm đó “to”.

B. Âm bao gồm cường độ nhỏ thì tai ta có xúc cảm âm đó “bé”.

C. Âm tất cả tần số béo thì tai ta có cảm hứng âm kia “to”.

D. Âm “to” hay “nhỏ” phụ thuộc vào vào mức độ mạnh âm và tần số âm.

Lời giải:

Chọn D.

Âm “to” tuyệt “nhỏ” dựa vào vào mức độ mạnh âm và tần số âm.

Câu 14. nhận xét nào sau đây là không đúng? Một mối cung cấp âm phạt ra một âm bao gồm tần số ko đổi, tần số âm mà máy thu, thu được:

A. Tạo thêm khi nguồn âm hoạt động lại gần sản phẩm thu.

B. Sụt giảm khi nguồn âm hoạt động ra xa trang bị thu.

C. Tăng lên khi lắp thêm thu vận động lại gần nguồn âm.

D. Không đổi khác khi sản phẩm thu với nguồn âm cùng hoạt động hướng lại ngay gần nhau.

Lời giải:

Chọn D.

Theo cảm giác ĐốpLe lúc nguồn âm với máy thu vận động tương đối đối với nhau thì tần số thứ thu thu được phụ thuộc vào vào tốc độ tương đối thân chúng.

Câu 15. Một ống trụ bao gồm chiều dài 1m. ở một đầu ống có một píttông để có thể điều chỉnh chiều lâu năm cột khí vào ống. Đặt một âm thoa xê dịch với tần số 660Hz ở ngay gần đầu hở của ống. Vận tốc âm trong bầu không khí là 330m/s. Để có cộng hưởng âm vào ống ta phải điều chỉnh ống đến độ dài

A. L = 0,75m.B. L = 0,50m.

C. L = 25,0cm.D. L = 12,5cm.

Lời giải:

Chọn D.

Để tất cả cộng hưởng âm vào ống thì độ dài ống buộc phải thoả mãn đk lẻ lần một trong những phần tư cách sóng.

Câu 16. Khi nói về sóng âm, phát biểu làm sao sau đây là ?

A. Ở và một nhiệt độ, tốc độ truyền sóng âm trong không khí nhỏ dại hơn vận tốc truyền sóng âm trong nước.

B. Sóng âm truyền được vào các môi trường rắn, lỏng với khí.

C. Sóng âm trong bầu không khí là sóng dọc.

D. Sóng âm trong không gian là sóng ngang.

Lời giải:

Chọn D.

Sóng âm trong hóa học khí là sóng dọc.

Câu 17. tuyên bố nào dưới đây về đặc trưng sinh lí của âm là ?

A. Độ cao của âm phụ thuộc vào tần số của âm.

B. Âm sắc phụ thuộc vào dạng thứ thị của âm.

C. Độ to lớn của âm nhờ vào vào biên độ xuất xắc mức cường độ của âm.

D. Tai người có thể nhận biết được tất cả các một số loại sóng âm.

Lời giải:

Chọn D.

Tai tín đồ chỉ phân biệt được những sóng âm gồm tần số tự 16 Hz đến 20000 Hz.

Câu 18. lựa chọn phát biểu đúng

A. Các nguồn âm lúc phát ra đồng âm cơ phiên bản f sẽ khởi tạo ra gần như âm nhan sắc giống nhau.

B. Âm sắc là một trong đặc trưng sinh lí giúp ta riêng biệt được những âm tất cả cùng biên độ.

C. Nhì âm gồm cùng độ cao được phạt ra từ hai nguồn âm không giống nhau sẽ bao gồm âm sắc khác nhau.

D. Âm phát ra xuất phát từ một nhạc cụ sẽ sở hữu được đường biểu diễn là một đường dạng sin.

Lời giải:

Chọn C.

Hai âm tất cả cùng độ cao nhưng phát ra từ nhị nguồn khác nhau sẽ gồm âm nhan sắc khác nhau.

Câu 19.Hai âm cùng độ cao là hai âm bao gồm cùng

A. Biên độ. B. độ mạnh âm.

C. Mức độ mạnh âm.D. Tần số.

Lời giải:

Chọn D.

Độ cao của âm là một trong đặc trưng sinh lí dựa vào vào tần số âm. Nhị cùng độ dài là hai âm thuộc tần số.

Câu 20.Khi nói về siêu âm, phát biểu làm sao sau đó là ?

A. Siêu âm có thể truyền được trong hóa học rắn.

B. Rất âm rất có thể bị bức xạ khi gặp vật cản.

C. Khôn cùng âm có thể truyền được trong chân không.

D. Khôn cùng âm có tần số lớn hơn 20 kHz.

Lời giải:

Chọn C.

Sóng cực kỳ âm là sóng cơ đề nghị không truyền được vào chân không.

Câu 21. Một sóng âm tất cả tần số xác minh lần lượt truyền trong nhôm, nước, không khí với tốc độ tương ứng là v1, v2, v3. đánh giá nào sau đấy là đúng?

A. V3 > v2 > v1. B. V1 > v3 > v2.

C. V2 > v1 > v3. D. V1 > v2 > v3.

Lời giải:

Chọn D.

Môi trường có tỷ lệ vật chất càng lớn, tính lũ hồi càng tốt và ánh sáng càng lớn thì tốc độ truyền âm càng lớn. Nói chung, vận tốc truyền âm trong chất rắn lớn hơn trong hóa học lỏng, cùng trong chất lỏng to hơn trong chất khí.

Câu 22.Một sóng âm với một sóng ánh nắng truyền từ không gian vào nước thì cách sóng

A. Của sóng âm tăng còn bước sóng của sóng ánh sáng giảm.

B. Của sóng âm bớt còn cách sóng của sóng tia nắng tăng.

C. Của sóng âm và sóng ánh sáng đều giảm.

D. Của sóng âm với sóng ánh nắng đều tăng.

Lời giải:

Chọn A.

Vận tốc truyền âm trong không khí nhỏ dại hơn trong nước bắt buộc bước sóng của sóng âm vào nước to hơn trong không khí, còn với sóng năng lượng điện từ (sóng ánh sáng) thì ngược lại.

Câu 23.Một mối cung cấp âm điểm truyền sóng âm đẳng hướng vào trong không khí với vận tốc truyền âm là v. Khoảng cách giữa 2 điểm gần nhau độc nhất vô nhị trên cùng hướng truyền sóng âm giao động ngược trộn nhau là d. Tần số của âm là

A. V/2d.B. 2v/d.

C. V/4d. D. V/d.

Lời giải:

lựa chọn A

*

Câu 24. Sự phân biệt những sóng âm, sóng rất âm với sóng hạ âm dựa trên

A. Thực chất vật lí của bọn chúng khác nhau.

B. Bước sóng λ và biên độ xấp xỉ của chúng.

C. Năng lực cảm thụ sóng cơ học tập của tai người.

D. Ứng dụng của từng sóng.

Lời giải:

Chọn C.

Tai tín đồ chỉ nhận thấy được những sóng âm có tần số từ bỏ 16 Hz đến 20000 Hz. Sóng cơ có tần số bé dại hơn 16 Hz hotline là sóng hạ âm. Sóng cơ gồm tần số lớn hơn 20000 Hz call là sóng rất âm.

Câu 25.Khi nói về sóng âm, tuyên bố nào sau đây ?

A. Siêu âm tất cả tần số to hơn 20000 Hz.

B. Hạ âm bao gồm tần số bé dại hơn 16 Hz.

C. Đơn vị của mức độ mạnh âm là W/m2.

D. Sóng âm không truyền được trong chân không.

Lời giải:

Chọn C.

Đơn vị mức cường độ âm là ben (B) hoặc đềxiben (dB); đơn vị cường độ âm mới là W/m2.

Câu 26.Một sóng âm truyền vào một môi trường. Biết cường độ âm trên một điểm vội vàng 100 lần độ mạnh âm chuẩn của âm kia thì mức độ mạnh âm tại điểm đó là

A. 50 dB.B. đôi mươi dB.

C.100 dB. D. 10 dB.

Lời giải:

Chọn B.

Ta có:

*

Câu 27.Tại 1 địa chỉ trong môi trường xung quanh truyền âm, khi độ mạnh âm tăng cấp 10 lần quý hiếm cường độ âm thuở đầu thì mức cường độ âm

A. Giảm 10 B.B. Tăng 10 B.

C. Tăng 10 dB.D. Giảm 10 dB.

Lời giải:

Chọn C.

Ta có:

*

Câu 28. Xét điểm M sống trong môi trường bọn hồi tất cả sóng âm truyền qua. Mức cường độ âm tại M là L (dB). Nếu cường độ âm tại điểm M tăng lên 100 lần thì mức độ mạnh âm tại đặc điểm đó bằng

A. 100L (dB).B. L + 100 (dB).

C. 20L (dB).D. L + 20 (dB).

Lời giải:

Chọn D.

Ta có:

*

Câu 29.Một sóng âm truyền trong bầu không khí với vận tốc 340 m/s và bước sóng 34 cm. Tần số của sóng âm này là

A. 500 Hz.B. 2000 Hz.

C. 1000 Hz.D. 1500 Hz.

Lời giải:

Chọn C.

Ta có:

*

Câu 30. Một sóng âm truyền trong không khí. Mức cường độ âm trên điểm M và tại điểm N thứu tự là 40 dB với 80 dB. độ mạnh âm trên N to hơn cường độ âm trên M

A. 1000 lần.B. 40 lần.

C. 2 lần.D. 10000 lần.

Lời giải:

Chọn D.

Ta có:

*

Câu 31.Ba điểm O, A, B thuộc nằm trên nửa mặt đường thẳng bắt nguồn từ O. Tại O đặt nguồn điểm phạt sóng âm đẳng hướng ra phía không gian, môi trường xung quanh không hấp thụ âm. Mức cường độ âm trên A là 60 dB, tại B là đôi mươi dB. Mức độ mạnh âm trên trung điểm M của đoạn AB là

A. 40 dB.B. 34 dB.

C. 26 dB.D. 17 dB.

Lời giải:

Chọn C.

Ta có:

*
*

→ OB = 100.OA. Vị M là trung điểm của AB nên:

*
*

Câu 32.Một mối cung cấp điểm O phạt sóng âm có công suất không đổi trong một môi trường thiên nhiên truyền âm đẳng hướng với không dung nạp âm. Nhì điểm A, B bí quyết nguồn âm lần lượt là r1 với r2. Biết độ mạnh âm trên A cấp 4 lần cường độ âm trên B. Tỉ số r2/r1 bằng

A. 4.B. 0,5.

C. 0,25.D. 2.

Lời giải:

Chọn D.

Ta có:

*

Câu 33. trên điểm O trong môi trường đẳng hướng, không hấp thụ âm, có 2 mối cung cấp âm điểm, giống nhau với năng suất phát âm ko đổi. Trên điểm A gồm mức độ mạnh âm đôi mươi dB. Để tại trung điểm M của đoạn OA gồm mức độ mạnh âm là 30 dB thì số nguồn âm giống những nguồn âm trên đề nghị đặt thêm tại O bằng

A. 4.B. 3.

C. 5.D. 7.

Lời giải:

Chọn B.

Ta có:

*

→ LM – LA = lg2n = 1 = lg10 → n = 5; số mối cung cấp âm cần đặt thêm tại O là 5 – 2 = 3.

Câu 34. Một nguồn âm có hiệu suất 125,6 W, tương truyền đẵng phía trong không gian. Tính mức độ mạnh âm trên vị trí biện pháp nguồn 1000 m. đến cường độ âm chuẩn chỉnh I0 = 10-12 W. Lấy π = 3,14.

A. 7 dB.B. 10 dB.

C. 70 dB.D. 70 B.

Lời giải:

Chọn C.

Ta có:

*

Câu 35.Tại điểm M phương pháp nguồn âm (coi sóng âm truyền rằng đẵng hướng và không biến thành môi ngôi trường hấp thu) một khoảng chừng 2 m gồm mức cường độ âm là 60 dB, thì trên điểm N bí quyết nguồn âm 8 m gồm mức độ mạnh âm là

A. 2,398 B. B. 4,796 B.

C. 4,796 dB.D. 2,398 dB.

Lời giải:

Chọn B.

Ta có:

*

→ LN = LM – 1,204 = 4,796 B.

Câu 36.Trên một con đường thẳng cố định trong môi trường thiên nhiên đẳng hướng, không hấp thụ âm và phản xạ âm, một sản phẩm thu ở bí quyết nguồn âm một khoảng tầm d nhận được âm có mức độ mạnh âm là L. Khi dịch chuyển máy thu ra xa mối cung cấp âm thêm 9 m thì mức cường độ âm nhận được là L - đôi mươi (dB). Khoảng cách d là

A. 1 m.B. 9 m.

C. 8 m. D. 10 m.

Lời giải:

Chọn A.

*
*

Câu 37.Trong môi trường thiên nhiên đẳng hướng và không dung nạp âm, có 3 điểm trực tiếp hàng theo đúng thứ từ A, B, C cùng với AB = 100 m, AC = 250 m. Lúc để tại A một mối cung cấp điểm vạc âm công suất phường thì mức cường độ âm tại B là 100 dB. Quăng quật nguồn âm tại A, để ở B một nguồn điểm vạc âm hiệu suất 2P thì mức cường độ âm trên A với C là

A. 103 dB cùng 99,5 dB. B. 100 dB cùng 96,5 dB.

C. 103 dB với 96,5 dB.D. 100 dB với 99,5 dB.

Lời giải:

Chọn A.

Khi nguồn âm gồm công suất p. đặt tại A

ta có:

*

với

*

Khi mối cung cấp âm có hiệu suất 2P đặt ở B cùng với BC = AC – AB = 150 m = 1,5AB, ta có:

*
*

với

*
*

Câu 38.Trong âm nhạc, khoảng cách giữa nhì nốt nhạc trong một được tính bằng và (nc). Từng được phân thành 12 nc. Nhị nốt nhạc phương pháp nhau thì nhì âm (cao, thấp) khớp ứng với hai nốt nhạc này có tần số thỏa mãn fc12 = 2ft12. Tập hợp tất cả các âm trong một gọi là một (âm giai). Xét một với khoảng cách từ nốt Đồ đến các nốt tiếp theo Rê, Mi, Fa, Sol, La, Si, Đô tương ứng là 2 nc, 4 nc, 5 nc, 7 nc, 9 nc, 11 nc, 12 nc. Vào này, giả dụ âm ứng cùng với nốt La bao gồm tần số 440 Hz thì âm ứng với nốt Sol bao gồm tần số là

A. 330 Hz.B. 392 Hz.

C. 494 Hz.D. 415 Hz.

Lời giải:

Chọn B.

Khoảng giải pháp từ nốt Sol mang đến nôt La là 2 nc

*

Câu 39.Để mong lượng độ sâu của một giếng cạn nước, một người dùng đồng hồ đeo tay bấm giây, ghé sát tai vào mồm giếng và thả một hòn đá rơi tự do thoải mái từ miệng giếng; sau 3 s thì người đó nghe thấy tiếng hòn đá đập vào lòng giếng. Mang sử vận tốc truyền âm trong không khí là 330 m/s, mang g = 9,9 m/s2. Độ sâu cầu lượng của giếng là

A. 43 m.B. 45 m.

C. 39 m.D. 41 m.

Lời giải:

Chọn D.

Thời gian hòn đá rơi mang lại đáy giếng:

*

thời gian âm truyền từ lòng giếng lên:

*
*

→ h = 41 (m).

Câu 40.Vận tốc truyền âm trong không khí là 336m/s. Khoảng cách giữa hai điểm gần nhau tốt nhất trên cùng phương truyền sóng dao động vuông trộn là 0,2m. Tần số của âm là

A. 400Hz B. 840Hz

C. 420Hz D. 500Hz.

Lời giải:

chọn C.

Hai dao động vuông pha:

*
*

Câu 41. một chiếc sáo (một đầu kín, một đầu hở ) phân phát âm cơ bản là nốt nhạc La tần số 440 Hz. Ngoài âm cơ bản, tần số bé dại nhất của các hoạ âm vì chưng sáo này phát ra là

A. 1320Hz B. 880 Hz

C. 1760 Hz D.440 Hz

Lời giải:

chọn A.

Đối cùng với ống sáo một đầu hở một đầu bí mật thì điều kiện có sóng ngừng khi:

*
*

Vậy âm cơ bạn dạng ứng với m = 1:

*

Và tần số nhỏ nhất của họa âm ứng cùng với m = 3:

*

Câu 42. Một ống khí tất cả một đầu bịt kín, một đàu hở tạo ra âm cơ bản có tần số 112Hz. Biết tốc độ truyền âm trong không gian là 336m/s. Bước sóng dài nhất của những họa âm nhưng ống này tạo nên bằng:

A. 1m. B. 0,8 m.

C. 0,2 m. D. 2m.

Lời giải:

lựa chọn A.

Ống sáo:

*

Với k = 1 là âm cơ bản, k = 3, 5, 7... Là các họa âm bậc 3, bậc 5, bậc 7...

→ f = k.f0 (k = 3,5,7...)

Bước sóng của họa âm max bắt buộc tần số họa âm min đề nghị k = 3 (họa âm bậc 3)

*

Câu 43. Trên sợi dây bầy dài 65cm sóng ngang truyền với tốc độ 572m/s. Dây bọn phát ra bao nhiêu hoạ âm (kể cả âm cơ bản) vào vùng âm nghe được ?

A. 45. B. 22.

C. 30. D. 37.

Lời giải:

chọn A.

*

Câu 44. Một nhạc cố phát ra âm bao gồm tần số âm cơ bản là f = 420(Hz). Một người có thể nghe được âm có tần số cao nhất là 18000 (Hz). Tần số âm tối đa mà người này nghe được do giải pháp này phát ra là:

A. 17850(Hz) B. 18000(Hz)

C. 17000(Hz) D.17640(Hz)

Lời giải:

chọn D.

fn = n.fcb = 420n (n ∈ N)

Mà fn ≤ 18000 ⇒ 420n ≤ 18000 ⇒ n ≤ 42.

⇒ fmax = 420 x 42 = 17640 (Hz)

Câu 45. nhị nguồn âm bé dại S1, S2 như thể nhau (được xem như là hai nguồn kết hợp) phát ra music cùng trộn và thuộc biên độ. Một tín đồ đứng nghỉ ngơi điểm N với S1N = 3m với S2N = 3,375m. Vận tốc truyền âm trong không gian là 330m/s. Tìm bước sóng lâu năm nhất để bạn đó sinh sống N ko nghe được music từ nhì nguồn S1, S2 phạt ra.

A. λ = 1m B. λ = 0,5m

C. λ = 0,4m D. λ = 0,75m

Lời giải:

lựa chọn D.

Để làm việc N ko nghe được âm thì tại N nhị sóng âm ngược trộn nhau,

Tại N sóng âm gồm biên độ cực tiểu:

*

→ λ có giá trị dài nhất lúc N ở đường cực tiểu thứ nhất k = 0; Đồng thời f = v/T > 16 Hz

Khi k = 0 thì λ = 0,75 m; lúc ấy f = 440Hz, âm nghe được.

Câu 46. điện thoại tư vấn Io là cường độ âm chuẩn. Ví như mức độ mạnh âm là 1(dB) thì cường độ âm

A. Io = 1,26 I. B. I = 1,26 Io.

C. Io = 10 I. D. I = 10 Io.

Lời giải:

lựa chọn B.

*

Câu 47. lựa chọn câu vấn đáp đúng. độ mạnh âm trên một điểm trong môi trường xung quanh truyền âm là 10-5W/m2. Biết cường độ âm chuẩn chỉnh là Io = 10-12 W/m2. Mức cường độ âm tại đặc điểm này bằng:

A. 60dB. B. 80dB.

C. 70dB. D. 50dB.

Lời giải:

chọn C.

*

Câu 48. Một máy cất cánh bay ở độ dài h1 = 100 mét, tạo ra ở mặt khu đất ngay phía dưới một giờ đồng hồ ồn gồm mức cường độ âm L1 = 120 dB. Hy vọng giảm tiếng ồn ào tới mức chịu được L2 = 100 dB thì thứ bay yêu cầu bay làm việc độ cao:

A. 316 m. B. 500 m.

C. 1000 m. D. 700 m.

Lời giải:

lựa chọn C.

*
*
*

Câu 49. Một nguồn âm là nguồn điểm phát âm đẳng phía trong không gian. Giả sử không tồn tại sự hấp thụ và sự phản xạ âm. Trên một điểm biện pháp nguồn âm 10m thì mức cường độ âm là 80dB. Trên điểm cách nguồn âm 1m thì mức cường độ âm bằng

A. 90dBB. 110dB

C. 120dBD. 100dB.

Lời giải:

chọn D.

*
*
*

Câu 50.Nguồn âm trên O có năng suất không đổi. Bên trên cùng con đường thẳng qua O có tía điểm A, B, C cùng nằm về một bên của O với theo trang bị tự xa có khoảng cách tới mối cung cấp tăng dần. Mức độ mạnh âm tại B yếu mức cường độ âm tại A là a (dB), mức độ mạnh âm trên B hơn mức cường độ âm tại C là 3a (dB). Biết OA = 2OB/3. Tỉ số OC/OA là

A. 81/16 B. 9/4

C. 27/8 D. 32/17

Lời giải:

chọn A.

Ta buộc phải tính :

*

- Mức cường độ âm trên B kém mức cường độ âm trên A là a (dB)

*

+ đối chiếu A cùng B:

*
*

- Mức độ mạnh âm tại B rộng mức độ mạnh âm tại C là 3a (dB)

+ so sánh B với C:

*
*

+ Theo đưa thiết:

*

+ trường đoản cú (1):

*

+ từ (1) với (2) suy ra:

*
*

Câu 51. hai điểm A, B nằm trên cùng một con đường thẳng đi sang một nguồn âm với ở nhì phía so với mối cung cấp âm. Biết mức cường độ âm tại A với tại trung điểm của AB thứu tự là 50 dB và 44 dB. Mức độ mạnh âm tại B là

A. 28 dB B. 36 dB

C. 38 dB D. 47 dB

Lời giải:

lựa chọn B.

Cường độ âm trên điểm cách nguồn âm khoảng R

*

Với p là năng suất của nguồn

I0 độ mạnh âm chuẩn, L mức độ mạnh âm

*

M là trung điểm của AB, nằm nhị phía của cội O nên:

*

Ta gồm RA = OA cùng LA = 5 (B)

*

Ta bao gồm RB = OB và LB = L

*

Ta gồm RM = OM với LM = 4,4 (B)

*

Từ kia ta suy ra 2RM = RB - RA

*
*
*
*

Câu 52.Hai điểm M cùng N nằm tại vị trí cùng một hướng của nguồn âm, trên cùng 1 phương truyền âm gồm LM = 30 dB, LN = 10 dB. Nếu nguồn âm đó dặt trên M thì mức độ mạnh âm tại N khi đó là

A. 12 B. 7

C. 9 D. 11

Lời giải:

chọn D.

Gọi p. Là năng suất của nguồn âm

*
*
*
*
*

RNM = RN – RM = 0,9RN

Khi nguồn âm đặt tại M

*
*
*

Câu 53. vào một phòng nghe nhạc, tại một vị trí: Mức cường độ âm tạo ra từ nguồn âm là 80dB, mức cường độ âm tạo ra từ phản xạ ở bức tường phía sau là 74dB. Coi bức tường ko hấp thụ năng lượng âm và sự phản xạ âm theo đúng định luật phản xạ ánh sáng. Mức cường độ âm toàn phần tại điểm đó là

A. 77 dBB. 80,97 dB

C. 84,36 dB D. 86,34 dB

Lời giải:

chọn B.

Cường độ âm của âm từ mối cung cấp phát ra

*

Cường độ âm sự phản xạ là

*
*

Tại điểm này mức độ mạnh âm là

*

Câu 54. trên một điểm nghe được đồng thời hai âm: âm truyền tới tất cả mức cường độ âm là 65dB, âm bội phản xạ bao gồm mức độ mạnh âm là 60dB. Mức cường độ âm toàn phần tại đặc điểm đó là?

A. 5dB B. 125dB

C. 66,19dB D. 62,5dB

Lời giải:

lựa chọn C.

Gọi I1 với I2 là cường độ âm tới cùng âm phản xạ tại điểm đó.

Cường độ âm toàn phần là I = I1 + I2

*
*
*

Câu 55. Một nguồn âm phát sóng âm đẳng hướng theo mọi phương. Một người đứng cách nguồn âm 50m nhận được âm có mức cường độ 70dB. Cho cường độ âm chuẩn 10-12W/m2, π = 3,14. Môi trường không hấp thụ âm. Công suất phát âm của nguồn

A. 0,314W B. 6,28mW

C. 3,14mW D. 0,628W.

Lời giải:

chọn A.

*
*

Câu 56.Công suất âm thanh cực to của một đồ vật nghe nhạc gia đình là 10W. Cho rằng cứ truyền trên khoảng cách 1m, tích điện âm bị bớt 5 % đối với lần đầu bởi vì sự dung nạp của môi trường truyền âm. Biết I0 = 10-12 W/m2. Nếu mở khổng lồ hết cỡ thì mức cường độ âm ở khoảng cách 6 m là

A. 102 dB B. 107 dB

C. 98 dB D. 89 dB

Lời giải:

chọn B.

Do cứ sau 1m năng lượng giảm 5% nên sót lại 95% ta có: W1 = 0,95W0 và W2 = 0,95 W1

Sau n mét thì năng lượng còn lại là: Wn = (0,95)n W

Năng lượng còn sót lại sau 6m là W = (0,95)6 10 = 7,35

Cường độ âm:

*

Mức độ mạnh âm:

*

Câu 57. cho 3 điểm A, B, C thẳng hàng, theo máy tự xa dần dần nguồn âm. Mức độ mạnh âm trên A, B, C thứu tự là 40dB; 35,9dB cùng 30dB. Khoảng cách giữa AB là 30m và khoảng cách giữa BC là

A. 78m B. 108m

C. 40m D. 65m

Lời giải:

lựa chọn A.

Giả sử mối cung cấp âm trên O gồm công suất

*

*
*

RB – RA = ( 100,205 – 1)RA = BC = 30m → RA = 49,73 m

RC – RB = (100,5 – 100,205)RA → BC = (100,5 – 100,205)49,73 = 77,53 m ≈ 78 m.

Câu 58.Trong một bản hợp ca, coi phần lớn ca sĩ phần đông hát với thuộc cường độ âm và coi cùng tần số. Khi 1 ca sĩ hát thì mức cường độ âm là 68 dB khi cả ban hợp ca thuộc hát thì đo được mức cường độ âm là 80 dB. Số ca sĩ bao gồm trong ban thích hợp ca là

A. 16 người. B. 12 người.

C. 10 người. D. 18 người

Lời giải:

chọn A.

Gọi số ca sĩ là N; độ mạnh âm của từng ca sĩ là I

*

Câu 59. tại O có một nguồn phát âm nhạc đẳng phía với năng suất ko đổi.1 người đi dạo từ A mang đến C theo 1 con đường thẳng với lắng nghe âm thanh từ mối cung cấp O thì nghe thấy cường độ âm tăng từ I cho 4I rồi lại giảm sút I.Khoảng bí quyết AO bằng:

A. AC√/2 B. AC√/3

C. AC/3 D. AC/2

Lời giải:

chọn B.

*

Do mối cung cấp phát music đẳng hướng

Cường độ âm tại điểm bí quyết nguồn âm R:

*

Giả sử người đi dạo từ A qua M tới C → IA = IC = I → OA = OC

yên = 4I → OA = 2. OM. Trên tuyến đường thẳng qua AC

yên ổn đạt giá bán trị khủng nhất, bắt buộc M ngay sát O nhất

→ OM vuông góc cùng với AC và là trung điểm của AC

*
*

Câu 60.

Xem thêm: Điểm Danh 7 Công Dụng Trái Thơm, Ăn Thơm Có Tác Dụng Gì

Một nguồn âm được coi là nguồn điểm vạc sóng ước và môi trường xung quanh không dung nạp âm.Tại một địa điểm sóng âm biên độ 0,12mm gồm cường độ âm tại điểm đó bằng . Hỏi tại vị trí sóng có biên độ bởi 0,36mm thì sẽ có được cường độ âm tại đặc điểm này bằng bao nhiêu ?

A. 0,6Wm-2 B. 2,7Wm-2

C. 5,4Wm-2 D. 16,2Wm-2

Lời giải:

chọn D.

Năng lượng của sóng âm tỉ lệ thành phần với bình phương của biên độ sóng âm

W1 ∼ a12 với a1 = 0,12mm; W2 ∼ a22 cùng với a2 = 0,36mm;

Ta có:

*

Năng lượng của sóng âm tỉ lệ thành phần nghịch cùng với bình phương khoảng cách đến mối cung cấp phát: