Bài 3 trang 93 sách Tài liệu dạy – Học đồ dùng lí 7. Trong nhà ở (hình minh họa H13.11), em hãy kể một số trong những vật sự phản xạ âm tốt, một vài vật bức xạ âm kém.. Bài: chủ đề 13: Sự phản xạ âm


*

Các vật núm nào thì bức xạ âm tốt, phản xạ âm yếu ?

Trong nhà ở (hình minh họa H13.11), em hãy kể một số trong những vật sự phản xạ âm tốt, một vài vật sự phản xạ âm kém.

Bạn đang xem: Những vật hấp thu âm tốt là những vật


*

*

Quảng cáo

Những trang bị cứng, có mặt phẳng nhẵn thì sự phản xạ âm xuất sắc (hấp thụ âm kém).

Những đồ vật mềm, xốp, có mặt phẳng gồ ghề thì bức xạ âm kém.

Vật sự phản xạ âm tốt: tường, kính, bàn,…

Vật phản xạ âm kém: rèm cửa, ghế xa-lông,…


- hầu như vật kêt nạp âm giỏi là phần nhiều vật mềm, xốp, có bề mặt ghồ ghề.~ mình cũng ko nhớ rõ yêu cầu nếu không nên thì bỏ qua mất cho mk nha ~


*

Tải ứng dụng VietJack. Xem giải mã nhanh hơn!

Những đồ cứng, có bề mặt nhẵn thì sự phản xạ âm giỏi (hấp thụ âm kém).

Những vật dụng mềm, xốp có mặt phẳng gồ ghề thì phản xạ âm hèn (hấp thụ âm tốt).

Quảng cáo

Ví dụ 1: Vật phản xạ âm xuất sắc là phần đa vật bao gồm bề mặt:

 A. Phẳng và sáng.

 B. Nhẵn và cứng.

 C. Mấp mô và mềm.

 D. Mấp mô và cứng

Những vật dụng cứng, có mặt phẳng nhẵn thì sự phản xạ âm giỏi (hấp thụ âm kém).

Chọn B

Ví dụ 2: trong các bề mặt dưới đây, mặt phẳng của vật bức xạ âm tốt nhất có thể là:

 A. Bề mặt của một tấm vải

 B. Bề mặt của một tờ kính

 C. Mặt phẳng gồ ghề của một gỗ khối mềm

 D. Mặt phẳng của một miếng xốp.

Những vật dụng cứng, có mặt phẳng nhẵn thì bức xạ âm tốt. Vậy bề mặt của một tờ kính vừa nhẵn vừa cứng sẽ bức xạ âm tốt nhất có thể trong những vật trên.

Chọn B

Quảng cáo

Ví dụ 3: vật liệu nào dưới đây thường không được sử dụng làm vật phân cách âm giữa những phòng?

 A. Tường bê tông.

 B. Cửa ngõ kính nhị lớp.


 C. Tấm vải nhung.

 D. Cửa gỗ.

Để phân cách âm giữa những phòng ta dùng những vật liệu phản xạ âm tốt để âm không truyền từ phòng này sang phòng khác mà sẽ bị phản xạ lại vào phòng lúc âm truyền đến mặt phẳng vật.

Trong các vật liệu trên thì tường bê tông, cửa ngõ kính nhì lớp, cửa ngõ gỗ là những vật phản xạ âm tốt. Người ta không dùng tấm vải nhung để gia công vật chia cách âm giữa các phòng.

Chọn C

Câu 1: đồ vật nào bên dưới dây là vật phản xạ âm tốt

 A. Miếng xốp

 B. Mảnh kính

 C. Tường phủ dạ, nhung

 D. Vải vóc bông.

Hiển thị đáp án

Những đồ gia dụng cứng, nhẵn là vật bức xạ âm tốt. đồ gia dụng mềm, xốp sự phản xạ âm kém.

Vậy trong các vật trên miếng kính là đồ dùng cứng, nhẵn là vật bức xạ âm tốt

Chọn B

Quảng cáo

Câu 2: đa số vật sau đây phản xạ âm tốt:

 A.Mặt tường gồ ghề, mặt nền trải thảm

 B.Tấm lụa trải phẳng, áo len, áo mút.

 C.Vài bông, nhung, gấm.

 D.Mặt kính, tường phẳng.

Hiển thị đáp án

Những vật cứng, nhẵn là vật sự phản xạ âm tốt. Trang bị mềm, xốp bức xạ âm kém.

Vậy trong số vật trên mặt kính cùng tường phẳng là thứ cứng, nhẵn là vật sự phản xạ âm tốt

Chọn D

Câu 3: đông đảo vật có tác dụng hấp thụ âm xuất sắc là đông đảo vât:

 A.Phản xạ âm tốt.

 B.Có mặt phẳng nhẵn, cứng.

 C.Phản xạ âm kém.

 D.Mềm và phẳng.

Hiển thị đáp án

Những vật cứng, có bề mặt nhẵn thì bức xạ âm tốt (hấp thụ âm kém).

Những vật mềm, xốp có bề mặt gồ ghề thì bức xạ âm yếu (hấp thụ âm tốt).

Chọn C

Câu 4: trong các địa điểm giải trí rạp chiếu phim bóng, fan ta làm cho những bức tường sần sùi, thô ráp hoặc treo tấm che nhung nhằm mục tiêu mục đích:

 A.Để cách âm tốt.

 B.Chống sự phản xạ âm.

 C.Tạo ra các âm thanh lớn.


 D.Trang trí phòng.

Hiển thị đáp án

Trong các rạp chiếu bóng, bạn ta làm cho những bức tường sần sùi, thô ráp hoặc treo tấm che nhung nhằm mục đích chống sự phản xạ âm, tránh hiện tượng lạ gây giờ vang trong phòng làm giảm chất lượng âm thanh của bộ phim hay ca nhạc.

Chọn B

Câu 5: lựa chọn câu đúng trong các nhận định sau:

 A.Mặt kính nhìn trong suốt phẳng phản xạ âm giỏi hơn gỗ.

 B.Mặt mộc phẳng nhẵn sự phản xạ kém hơn mặt gỗ phẳng.

 C.Các thiết bị mềm, xốp sự phản xạ âm kém.

 D.Các vật sần sùi có tác dụng phản xạ âm xuất sắc hơn những vật phẳng cứng.

Hiển thị đáp án

Những đồ vật cứng, có bề mặt nhẵn thì phản xạ âm giỏi (hấp thụ âm kém).

Những đồ vật mềm, xốp có bề mặt gồ ghề thì bức xạ âm hèn (hấp thụ âm tốt).

Chọn A

Câu 6: Làm cầm cố nào để hạn chế tiếng vang trong phòng?

 A. Có tác dụng tường gập ghềnh

 B. Đóng trần bởi xốp

 C. Cả hai phương pháp A, B phần nhiều được

 D. Cả hai cách A, B gần như không được

Hiển thị đáp án

Để tinh giảm tiếng vang vào phòng, bạn ta làm cho tường mấp mô, sần sùi và đóng trần bởi xốp.

Chọn C

Câu 7: lựa chọn câu đúng

 A. đồ vật hấp thụ âm tốt thì cũng sự phản xạ âm tốt

 B. Âm thanh khi phản xạ luôn luôn truyền tới tai bạn nghe

 C. Các vật có mặt phẳng cứng nhẵn không sự phản xạ âm

 D. Sự sự phản xạ âm đóng vai trò khuếch đại âm, trường hợp âm phản xạ đến tai bạn nghe và một lúc với âm vạc ra

Hiển thị đáp án

Âm thanh chạm mặt vật cản đa số bị sự phản xạ ít tốt nhiều, giả dụ âm phản xạ đến tai đồng thời với âm phạt ra, ta sẽ nghe được âm khổng lồ hơn, vì vậy sự sự phản xạ âm tất cả vai trò khuếch tán âm.

Các đồ cứng nhẵn phản xạ âm tốt (hấp thụ âm kém), những vật mềm, xốp kêt nạp âm giỏi thì sự phản xạ âm kém.

Chọn D

Câu 8: trong các vật sau đây, vật nào phản xạ âm tốt, đồ gia dụng nào sự phản xạ âm kém? Miếng xốp, phương diện gương, tường gạch, cao su thiên nhiên xốp, áo len, mặt đá hoa, ghế đệm mút, tấm kim loại, vải vóc dạ, rèm nhung.

Hiển thị đáp án

Các đồ cứng nhẵn sự phản xạ âm xuất sắc (hấp thụ âm kém), những vật mềm, xốp hấp thụ âm xuất sắc thì sự phản xạ âm kém.

Xem thêm: Có Những Kim Loại Không Dẫn Điện Là Gì? Có Những Kim Loại Nào Không Dẫn Điện

Vật sự phản xạ âm xuất sắc là phương diện gương, tường gạch, khía cạnh đá hoa, tấm kim loại.

Vật phản xạ âm yếu là miếng xốp, cao su xốp, áo len, ghế đệm mút, vải dạ, rèm nhung.

Câu 9: tại sao trong những phòng thu thanh, rạp hát bạn ta lại yêu cầu làm những bức tường sần sùi với treo tấm che nhung?

Hiển thị đáp án

Trong những phòng thu thanh, rạp hát bạn ta lại đề xuất làm những bức tường sần sùi với treo mành nhung để tránh hiện tượng sự phản xạ âm gây tiếng vang trong phòng làm cho giảm unique của music do những nghệ sĩ biểu diễn.


Câu 10: Ở 1 căn nhà gồm mái lợp bằng tôn, khi tất cả mưa rào người trong phòng nghe thấy như dòng ai nạm gậy gõ tiếp tục vào mái nhà. Nếu tín đồ ta có tác dụng thêm một tấm trần bằng chất xốp, giờ đồng hồ gõ gần như mất hẳn. Hãy giải thích?

Hiển thị đáp án

Lợp mái nhà bằng tôn thì lúc mưa rào, phân tử mưa va tiếp xúc với mái tôn gây ra tiếng ồn lớn, truyền vào nhà, khiến người trong nhà nghe như có ai cố kỉnh gậy gõ lên mái nhà. Khi làm cho thêm một lớp trằn xốp thì âm nhạc từ mái tôn truyền xuống có khả năng sẽ bị lớp xốp này hấp thụ tốt, vì thế không truyền cho tai tín đồ trong bên nữa, tiếng gõ gần như mất hẳn.